Home Tâm sự - Cảm xúc Tản mạn mua cu gáy Mỹ
Tản mạn mua cu gáy Mỹ PDF. In Email
Viết bởi Tre Làng   
Thứ sáu, 14 Tháng 5 2010 20:31

Mỗi người có một thú vui, người mê câu cá, kẻ mê chim, người mê cây cảnh, kẻ mê săn bắn...chưa kể những người mê cá độ. Tôi có một đam mê đó là thú nuôi cu gáy. Những ngày xa quê bỏ lại những con chim cu mồi ở lại quê hương, lòng hồi hộp chờ một ngày trở về nghĩ rằng khi đó những con cu gáy chắc là đã thành những con mồi tuyệt vời. Thế nhưng sau ba tháng gầy dựng cơ đồ từ ngày ở New Delhi về, tài sản chỉ có 2 con chim gáy, cả hai chưa thành cu mồi thì tôi đã lại dứt áo ra đi.

Những khi gọi điện thoại về cho vợ, những lời hỏi thăm thật là ngồ ngộ "Con cu anh thế nào rồi em" , "con cu anh tối nào cũng gáy om sòm không cho hàng xóm ngủ". Thế mà khi mọi thứ đang trôi đi thì đùng một cái cúm gà, cúm chim, cả hai con cu gáy đều về chầu diêm vương. Một cảm giác tiếc, nhớ, thương tràn trề.

Những chiều nghe tiếng chimcu gáy lòng bồn chồn nhớ quê, tưởng rằng ở Mỹ không ai nuôi cu gáy, ai ngờ một ngày vào mạng nhờ ông google, được ông chỉ tới mấy địa chỉ, có nơi đáng tin cậy thì giá quá cao, một cặp tới 380 đô mà phải chờ tới 4 tuần mới có. Thì ra cu gáy nó đắt thế, thử hỏi tại sao nó đắt và đây là câu trả lời. Hồi trước cu gáy thường nhập từ Philippine và các nước châu á nhưng từ ngày bị dịch cúm chim từ Châu á thì họ cấm nhập. Chỉ có giống chim cu gáy tên là spotted dove là hiếm vì nó ít sống ở Mỹ. Ở Việt nam cũng có nhiều loại khác nhau nhưng mọi người chỉ thích loại cu cườm này (spotted dove) mà thôi.

Lang thang khắp nơi trên nét thế rồi cũng tìm ra một đôi 300$, nhờ một chị bạn ở Florida xem coi địa chỉ đó có chính xác không hay là địa chỉ ma, lừa đảo...vì ông bán chim chỉ lấy tiền money order mà không lấy bất cứ hình thức thanh toán nào khác như personal check hay paypal. Thế rồi chị H cho hay chị có nhờ bạn chị gần đó ghé xem thế nào vì nhà chị tới đó hơn 4 tiếng lái xe. Kết quả chị cho hay

"Dưới đây là email của nhà thơ Dương Quân ở Tampa, người mà chị H hỏi việc mua chim gáy dùm T, Chị H thấy không ổn rồi T ...

Tôi đã search vào Quest-Map Direction và đi theo chỉ dẫn
trong bản đồ, cùng với một anh bạn ngồi trên xe cho chắc ăn
vì tôi biết khu vực đó là không an toàn lắm.
Kết quả là không có gì. 
Ở đó là khu gia cư của nhiều người bát nháo, mà trên Email
thì không tiện nói ra. Nói chung là không an toàn.

Anh bạn ngồi trên xe cùng với tôi hôm nay cho biết, muốn
mua chim gáy thì đến Chợ Trời ngay góc đường 22nd và
Hillsborough Blvd cũng trong Thành Phố Tampa rất dễ tìm
có nhiều loại chim Đẹp và Rẻ nữa"
 
Thế đó, chơi chim cũng lắm công phu, không tìm ra cu cườm thì tìm loài cu Mỹ xem sao. Cu Mỹ họ thường nuôi cho đẻ như bồ câu nên rất rẻ. Người ta nói của Mỹ cái gì cũng lớn nhưng trường hợp con cu (gáy) thì phải xem lại! Cu Mỹ họ thường nuôi cũng là là cu gáy có cườm nhưng là một loài khác có tên là ringneck dove, hiểu theo tiếng Việt là cổ có vòng (như cái nhẫn) mà nó giống thật, một cái vòng đen quanh cổ dày cở bằng hai chiếc nhẫn vừa vừa. Cu gáy Mỹ khi gáy không đẹp và oai phong như cu Việt nam nhưng cũng thỏa mãn phần nào sở thích của người nuôi như tôi.
 
Vào trang rao vặt thấy có người rao như sau "I have three female doves and would like a male for breeding. All three of my doves are laying, so my first attempts at getting a male didn't work out! If you have a male to gift or trade for a white female, please contact me. I live about an hour west of Omaha, but am willing to meet somewhere. I am only interested in a ringneck (any color) and only a dove you are certain is healthy and male. Thanks."
 
Dịch theo tiếng Quảng trị miềng đại để là " Nhà tui có ba con cu mái và đang cần một con trống cho nó chửa đực! Tất cả con cu mái của tôi đã đẻ trứng, cố gắng đầu tiên là tìm một con cu đực nhưng không thành. Nếu bạn có một con cu đực làm quà hoặc đổi với một con cu mái màu trắng thì làm ơn liên hệ với tôi..." đại để là như rứa đó, nuôi chi mà nuôi ba con cu cấy dữ rứa không biết nữa!
 
Sau khi liên lạc qua điện thoại bà đồng ý nhượng lại cho một con cu mái màu trắng 25$ và cho thêm 1 cái lồng. Phải lái xe hết 1 tiếng đồng hồ ở một nhà hàng nằm giữa nhà bà và nhà tôi, coi như mỗi người đi 1/2 đoạn đường. Ngày đầu về nó đã gáy rồi, nó gáy cũng không khác cu cườm bên mình là mấy, tiếng gáy ngắn hơn không có các "hậu" đằng sau như cu cườm. Nhưng như thế cũng là vui rồi. Con cu mái màu trắng rất đẹp, nó giống con bồ câu hơn là con cu gáy nhưng nó nhỏ. Con bé con đặt tên nó là Mimi, con bé mới 5 tuổi nó cứ hỏi nhiều câu chớt qướt như "tại sao nó gáy", rồi "tại sao lông nó màu trắng", rồi "nó có hiểu mình nói không.."
 
Ừ thì ra cu mái nó cũng gáy và cũng gáy không thua chi cu đực, nó cũng ngúc ngúc cái đầu trông chẳng khác gì con cu trống. Con mái mà nó gáy thế thì con trống chắc là gáy "ác" hơn. Tiếp tục hỏi bác google và tìm ra nhiều nơi bán cu gáy Mỹ chủ yếu ở các bang như Michigan, California, Florida, Ohio...đặc biệt là hoàn toàn không có ở bang Nebraska nơi tôi sống. Tôi cũng đăng ký một nick name trong trang web rao vặt mua bán chim là "cần 2 con cu đực màu xám, càng gáy nhiều càng tốt"
 
Vừa về nhà hôm đó có mấy cuộc gọi liên lạc, thường là 2 con cộng tiền gửi là 100$ (tiền gửi 60$), đặc biệt có 1 nơi ở Michigan gọi nói là bán 2 con đực (họ nói là đã test DNA để xác định là đực), 2 con 20 đô với tiền gửi là 27 đô vị chi là 47 đô. Chim chi mà rẻ quá ri trời, trả tiền ngay bằng paypal không cần xác định họ có lừa đảo chi hết, có mất thì cũng chỉ 47$ không phải là ghê gớm lắm! Trả tiền thứ sáu, họ nói thứ 2 mới gửi vì không gửi cuối tuần sợ có gì trục trặc chim chết..tội.
 
Thứ 2 họ gửi xong thông báo tracking number, họ nói khoảng 3h thứ 3 là tới, cả ngày thứ 3 thấp thỏm chờ đợi, về nhà 2h30 thấy trong thùng thư một tờ giấy là "xin lỗi, không có bạn ở nhà nên chúng tôi đành mang về bưu điện". Gọi ra bưu điện họ nói phải mai mới ra nhận được nhưng sau khi biết nó là chim họ kêu ra nhận ngay vì sợ để  mai nó bị stress!
 
Theo như người bán thì 2 con cu đực này mới 6 tháng tuổi, nó nằm trong cái hộp rất lịch sự có mũi tên chỉ lên là phải để theo hướng này, hộp có mấy lỗ thông hơi rất xinh xắn, có một cửa sổ có thế hé ra để thấy chim bên trong coi nó thế nào...ngoài hộp ghi là hộp chuyên để gửi chim...đúng là Mỹ!

Mỗi sáng thức dậy ba con cu đua nhau gáy vang nhà, 6h thằng con dậy chuẩn bị đi học là mấy con cu dậy theo gáy không biết mệt. Nuôi chim thì phải sắm lồng. Mấy cha con lại ra chợ chim (petsmart), thì ra lồng chim dắt hơn cả chim, cái thấp nhất cũng đã là 100$, cái cao thì vô chừng, 1000$, 2000$ thậm chí đặt hàng 3000-4000$ cũng có! Hôm đi lấy con chim cu trắng bà có 3 con chim mái dặn "đây là địa chỉ khám chim, phải khám định kỳ cho nó, chổ bác sĩ này rất tốt, tôi khám thường xuyên ở đây có cả hồ sơ trong đó, nếu bạn muốn kiểm tra hồ sơ chim này có thể vào đó...".
 
Con cu mái Mini sau hai tuần ở nhà mới nó đẽ một trứng, ngày nó mới đẻ xong nó cũng hỗn hễn như người vừa sinh con vậy, nó nằm ấp trứng suốt ngày, chỉ khi xuống ăn hay đi ngoài thì nó ra khỏi tổ. Con chim gáy cũng khôn đáo để, nó không bao giờ ĩa vào tổ của nó, nếu có lỡ đi vào đó thì nó cũng biết dọn vệ sinh bằng cách lấy cái mỏ gắp ra chỗ khác. Con trống màu xám cũng biết chia sẻ công việc ấp trứng với con mái, mỗi khi thấy con mái đi ra khỏi tổ là nó lại vào ấp trứng.
 
Những chiều từ cơ quan về nghe tiếng chim gáy lại bồi hồi nhớ quê, tiếng chim gáy thanh thoát, âm thanh tạo ra từ trong cổ họng chứ không phải từ miệng như những loài chim khác nên lúc trầm lúc bổng làm con người thấy nao nao như tiếng vọng từ miền quê xa xăm, nơi có những cánh đồng sắp tới mùa gặt, thanh vắng êm đềm. Tiếng chim gáy đưa người ta thoát khỏi những đua chen hàng ngày trong cuộc sống, hòa quyện vào thiên nhiên như trời đất xa xưa khi con người và muông thú sống với nhau như những người bạn.
 
Cu gáy Mỹ
 
Cu gáy Việt nam nè
 
 
 
Lincoln, NE 5/14/10
 
 
Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 18 Tháng 5 2010 15:51
 

Comments  

 
-1 #1 2010-10-11 10:07
Tôi có đọc mấy bài viết về cu gáy của anh rất hay, tôi cùng có cùng sở thích gác cu, hiện tôi đang nuôi được mười mấy con, lên mồi dược bốn con. nghe đâu anh mua cu Mỹ khó quá ma anh nuôi cu con chắc để gáy nghe chơi cho vui, chớ không đi gác được phải không. với tôi thì nuôi cu đi gác nó mới hấp dẫn, đụng bổi rừng mồi mình mới trổ hết bài bản. dam mê cu là ở chổ đó, phải anh ở gần tôi tặng anh một con để đi gác chơi. có cái ở Việt nam thừa còn ở Mỹ thì thiếu phải không? nói đùa cho vui. chào!
Quote
 
 
0 #2 2010-11-03 13:11
chào anh !thật vui khi đọc được bài nsi về chim cu gáy của anh,em cùng tâm trạng một người xa quê như anh,em cũng đang sở hữa ba con chim gáy trong nhà,mổi khi nó cất tiếng gáy là nhớ quê da diết anh ơi,dù đi đâu chăng nữa,quê huơng là cái gì đó mà ai cũng nhớ về,em xin chúc ah luôn sức khỏe,gia đình được hạnh phúc và có những chú chim gáy như ý !
Quote
 
 
0 #3 Rene 2015-10-18 09:41
Wonderful items from you, man. I have be mindful your stuff prior to and
you're just too great. I actually like what you have received here, really like what
you're saying and the way in which you say it.
You're making it entertaining and you continue to care for to keep it smart.
I can not wait to read far more from you. That is really a great site.


Here is my site ... Quick Cash
System: http://nolewerex.bloggplatsen.se/gilla/?url=http://quickcashsystemonline.com/
Quote
 
 
0 #4 Jessika 2016-04-10 19:47
My partner and I stumbled over here different web address and thought I should
check things out. I like what I see so now i am following you.
Look forward to looking over your web page again.

My web blog máy làm mát không khí giá rẻ: http://hainamco.net/may-lam-mat-khong-khi-gia-re-lam-mat-nhanh/
Quote
 
 
0 #5 Marisa 2016-05-30 21:04
I am actually thankful to the owner of this website who has shared this great paragraph at at this time.


Take a look at my blog - máy làm mát giá rẻ: http://maylammat.biz
Quote
 
 
0 #6 Lon 2016-06-02 03:56
Hey there, You have done a great job. I will certainly digg it and
personally recommend to my friends. I'm sure they'll
be benefited from this website.

Also visit my site - may lam mat khong khi: http://maylammat.net/may-lam-mat-khong-khi-bang-hoi-nuoc.html
Quote
 
 
0 #7 Jerome 2016-11-24 21:10
Usually I do not learn article on blogs, however I would like to say that
this write-up very forced me to try and do so! Your writing taste has been amazed me.
Thanks, very nice post.

Take a look at my web site - http://grandtimeseats.com/venue/richard-rodgers-theatre-tickets-for-sale.aspx: http://wikipoultry.com/index.php/Starlet_Lois_Robbins_Stars_With_Billy_Baldwin_In_The_Upcoming_Movie_Blowtorch
Quote
 
 
0 #8 Rosemary 2016-12-08 11:43
Good depth

Review my homepage :: 4rx: http://bit.ly/2gNwhXV
Quote
 
 
0 #9 Sharron 2017-01-03 21:37
Hola! I've been reading your weblog for some
time now and finally got the courage to go ahead and give you a shout
out from Atascocita Tx! Just wanted to tell you keep up the great work!


Also visit my web site: cialis canada: http://canadawwwrx.com/
Quote
 
 
0 #10 Victoria 2017-01-04 06:32
Terrific post however , I was wondering if you could write a litte more on this subject?
I'd be very grateful if you could elaborate a little bit more.

Bless you!

Review my blog - erectile
dysfunction medicines: http://canadawwwrx.com/
Quote
 

Add comment

Nội qui:
1.Bạn phải dùng tiếng việt có dấu rõ ràng, QTO đã cài bộ gõ bạn không cần thêm bộ gõ.
2.Không dùng từ ngữ thô tục...
3.QTO không chịu trách nhiệm về những bài viết của bạn.
4.Ban quản trị có thể xóa, sửa... bất kỳ comment của bạn khi thấy cần thiết mà không cần thông báo.


Security code
Refresh

Copyright © 2018 Bản quyền thuộc về QTO.
Joomla! là phần mềm miễn phí được lưu hành theo giấy phép GNU/GPL.

Môt số hình ảnh của bà con Quang trị khắp nơi

 
Ba con QT an tiet canh o NY
Ba con QT an tiet canh o NY
Be ve tham que Le xuyen
Bui tre sau nha anh Cuong o NY
Can dam, be Nhugn con anh Tuan, Long an
Cau treo Dakrong
Chap mo o Le xuyen, QT
Cho Ho xa
Chua QT
Chum khe ngot
Cong lang
Dong huong QT o Sai gon (2)
Dong huong QT o Sai gon
Dong huong Quang tri o Philadelphia va phu can
Duong Dong ha
Gia dinh anh Thang va chu Ngoc
Khe chua cham muoi
Me gia lang que ngay nay
Mot bua ky cua ba con QT o Phialadelphia
Mot bua tiec tai nha nah Thang, NY
Mot buoi gap mat anh em QT o Philadelphia
Mot goc nhin cua lang Le xuyen, QT
Mot so thanh vien QTO
Nam moi o New York
Nghia trang liet si Trieu son
Nha anh Cuong o NY
Sinh nhat con anh Cuong o NY
Sinh nhat mot ban nho Quang tri o NY
Tet VN do Phai doan VN tai LHQ to chuc
Tet o nha anh Thang, New YOrk
Tiet canh
Truong cap 3 Thi xa Quang tri, truoc day la Nguyen Hoang
Truong tieu hoc Trieu tai
Tu truong bo de nhin xuong, anh Leducduc
Tuoi tho, Hai con anh Tuan o Long an
Tuoi tho, anh chup tren doong Le xuyen
Viet bai cung lang
ba con Philadelphia qua tham nha Trelang
hai be con cua anh Tuan, Longan