Nhỏ bé PDF. In Email
Viết bởi chipcoiga   
Thứ ba, 06 Tháng 12 2011 02:45
Thời cấp II nghĩ đến chuyện thi vào cấp III thì đã thấy có cái gì đó lo lo sợ sợ, thấp thỏm trong tim, mấy thầy cô, mấy anh chị đi trước cứ hù doạ làm mình sợ run lên, mặc dù sau đó, đến gần ngày thi thì tâm lí lo sợ đã vơi dần, thầy cô thì khuyến khích thi vào trường điểm-chuẩn,............ kết quả thì sao? thi vẫn thi- bình thường vậy thôi, thi rồi thì mới thấy chẳng có gì phải lo sợ cả, đơn giản vì lúc đó mình thi đậu vào cấp III, mặc dù ngôi trường mình chọn chỉ mới thành lập, nhưng bây giờ nó đã đứng nhất nhì của Tỉnh.
.....Cấp III, sự việc lại xảy ra, khi còn đang đi học, nghĩ đến chuyện thi đại học, mấy thầy mây cô ra đề thi thử ôi sao mà khó, sao mà quá xa vời với tầm tay, lớp 11 rồi mà đề thi chỉ làm được có 3 điểm môn toán, chết! thế là hết, lên 12 sự việc không mấy khả quan nếu không noí là thậm tệ hơn, những môn học không quan trọng dần bị loại bỏ trong thời khoá biểu học ở lớp và ở nhà của mình-học lệch, thể dục thì nào là đi muộn, nghỉ học ko phép để rồi phải xin lên xin xuống, này thầy rồi lại xin thầy, ôi nghĩ lại mà buồn cười, nhiều khi tưởng như con đường học vấn phải dừng tại đây-sợ bị đuổi í mà!
Sung sướng nhất là môn lịch sử, mặc dù chưa biết có thi tốt nghiệp không? nhưng tình trạng học lệch trong lớp xảy ra luôn luôn làm cô giáo củng đành chấp nhận sự học này của lũ học trò, ra Tết, lớp được đi tham quan Thành cổ Quảng Trị- nơi 81 ngày đêm quân và dân ta đã đấu tranh quyết liệt giành giật từng ngày-mỗi ngày một trung đội Việt Nam được huy động vào đây giữ thành và sau một ngày như thế chỉ còn lại nhiều nhất 4 người sống sót nhưng cũng không khoẻ mạnh như bình thuờng, sau đợt tham quan này mình vô tình làm một bài viết+hình minh hoạ và đăng lên diển đàn trường, không ngờ bài viết này lại được chọn lọc và đăng ở trang nhất của ***, thế là tự nhiên cả học kì 2 lớp 12 có 9 phấy môn sử mà không cần phải học bài Smile.

Quay lại chủ đề chính: cứ mỗi lần đi học là môic lần làm đề,mỗi lần vềnhà là mỗi lần làm đề, làm mãi làm mãi, càng làm nhiều sai sót càng nhiều, làm.........sai...........làm..........sai đến phát chán, nhưng nghĩ đến sự khó khăn của kì thi Đại học đang đến gàn thì lại tiếp tục làm để rồi hứng chịu cái sai tiếp theo, không sao, tất cả rồi sẽ được khắc phục.
Đối với quê tôi mà nói, nơi đây nghèo khó, việc học thêm cũng khó khăn, nên việc đi học của con em cũng vì thế mà khó khăn hơn những nơi khác, nhưng không vì thế mà bị ngừng trệ. Việc một gia đình có con đậu đại học khiến cả thôn xóm vi mừng nhưng đậu không phải nhiều, và tôi cũng muốn mình đậu, mà tôi thì không được phép trượt ĐH, bởi trượt thì tôi cũng chả biết phaỉ làm gì tiếp theo cho đời. Thi ĐH- ôi sao mà khó thế, nhưng rồi ngày thi cũng đến, nỗi lo đã trôi qua hẳn, tôi phải tự tin-tự nhủ lòng như thế, nhưng tâm lí hồi hộp quá trời luôn, đang làm bài mà trời ơi! mình chỉ làm đwocj nữa tờ giấy thi thì đã có đứa xin tờ khác..........một bài toán với cái đề chỉ hai dòng toàn chử mà tôi đã mất tới 3 tờ giấy nháp cho nó mới ra kết quả, than ôi, lo lắng, hồi hộp run sợ, tôi dã mất bình tĩnh, không thể nào, tôi phải cố gắng, phải kiên trì, phải lấy lại tập trung, phải.......... và tôi gục đàu xuống bàn, nhắm chặt 2 con mát, ngồi yên trong 5 phút, rồi tôi vực dậy, mọi thứ trong tôi đã thay đổi, tôi đã làm đwocj bài tiếp theo, tôi sắp xin tờ giấy thứ hai, tôi sắp thành công.
1diểm, 1,5 đỉêm, 3 diểm, 5 điểm...............bùng bùng bùng....tiếng trống vang lên và thế là hết, tôi phải nộp bài.
ra về mà nôi lo hiện hữu không biết phần còn lại mình được khoảng nhiêu phần trăm cơ hội?!
câu hỏi này xoáy mãi trong tôi cho đến khi về nhà và đánh một giấc ngon lành sau lời tự nhủ lòng: dù sao cũng thi rồi!
..........ĐẬU! giấy báo chuyển về nhà, tôi mừng khôn xiết, nhà tôi nghèo khó nên chuyện ăn mừng không thể thực hiện mà thay vào đó là ba tôi làm một mâm báo công lên tổ tiên, lên ông bà tôi.
........chỉ có thế, ba hôm sau, tôi ba lô lên đường tiến vào Đà Nẵng, mãnh đất sẽ cho tôi những kĩ năng-kiến thức và cách nuôi sống bản thân cuối cùng để tôi sẵn sàng bước chân vào đời, bước chân vào vòng xoáy xã hội-nơi những kẻ không theo kịp sẽ bị đào thải, tôi không muốn bị đào thải.
......ở đây tôi đwọc gặp mặt những anh hào, những công nương, những người đã thành công trên một buớc ngoặc mà khó ai qua được, ngày trước thì việc vượt qua kì thi đại học được lúa trẻ chúng tôi rất kính nể, nhưng việc đó đã xãy ra với tôi, tôi đã đậu ĐH, nhưng bước vào đây-bước vào cổng trường Bách khoa này thì cái bwóc ngặoc vị đại ấy chẳng là cái gì to tát cả, nó chỉ như một điểm sáng nhỏ trong đời loé lên rồi tắt hẳn không để lại chút gì.
Phải, tôi quá nhỏ bé trong xã hội to lớn này. TÔI ƠI CỐ LÊN!
Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 02 Tháng 7 2012 16:07
 

Add comment

Nội qui:
1.Bạn phải dùng tiếng việt có dấu rõ ràng, QTO đã cài bộ gõ bạn không cần thêm bộ gõ.
2.Không dùng từ ngữ thô tục...
3.QTO không chịu trách nhiệm về những bài viết của bạn.
4.Ban quản trị có thể xóa, sửa... bất kỳ comment của bạn khi thấy cần thiết mà không cần thông báo.


Security code
Refresh

Copyright © 2018 Bản quyền thuộc về QTO.
Joomla! là phần mềm miễn phí được lưu hành theo giấy phép GNU/GPL.

Môt số hình ảnh của bà con Quang trị khắp nơi

 
Ba con QT an tiet canh o NY
Ba con QT an tiet canh o NY
Be ve tham que Le xuyen
Bui tre sau nha anh Cuong o NY
Can dam, be Nhugn con anh Tuan, Long an
Cau treo Dakrong
Chap mo o Le xuyen, QT
Cho Ho xa
Chua QT
Chum khe ngot
Cong lang
Dong huong QT o Sai gon (2)
Dong huong QT o Sai gon
Dong huong Quang tri o Philadelphia va phu can
Duong Dong ha
Gia dinh anh Thang va chu Ngoc
Khe chua cham muoi
Me gia lang que ngay nay
Mot bua ky cua ba con QT o Phialadelphia
Mot bua tiec tai nha nah Thang, NY
Mot buoi gap mat anh em QT o Philadelphia
Mot goc nhin cua lang Le xuyen, QT
Mot so thanh vien QTO
Nam moi o New York
Nghia trang liet si Trieu son
Nha anh Cuong o NY
Sinh nhat con anh Cuong o NY
Sinh nhat mot ban nho Quang tri o NY
Tet VN do Phai doan VN tai LHQ to chuc
Tet o nha anh Thang, New YOrk
Tiet canh
Truong cap 3 Thi xa Quang tri, truoc day la Nguyen Hoang
Truong tieu hoc Trieu tai
Tu truong bo de nhin xuong, anh Leducduc
Tuoi tho, Hai con anh Tuan o Long an
Tuoi tho, anh chup tren doong Le xuyen
Viet bai cung lang
ba con Philadelphia qua tham nha Trelang
hai be con cua anh Tuan, Longan